Sự khác biệt giữa Hàn Laser và Tig

Hàn laser và hàn TIG là hai phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, anh em mới vào nghề thì chắc chắn vẫn còn bỡ ngỡ với hai kiểu hàn này. Chính vì thế, để giúp bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về hàn laser và hàn TIG, hãy cùng Nam Mỹ Laser tìm hiểu chi tiết sự khác nhau giữa chúng qua bài viết này.

Hàn Laser là gì?

     Hàn Laser là quá trình làm nóng chảy vật liệu trên bề mặt của phôi bằng tia laser và kết nối nó với một phôi khác được làm bằng vật liệu tương tự. Hàn Laser thường được sử dụng cho kim loại hoặc nhựa nhiệt dẻo. Các tia laser mật độ công suất cao sẽ làm tan chảy vật liệu của phôi một cách có kiểm soát.

    Hàn Laser nó thích hợp để hàn thép hợp kim thấp dày 0,12 - 12mm, thép không gỉ, niken, titan, nhôm và các kim loại khác và hợp kim của chúng. Khi sử dụng Hàn Laser thể rắn, do năng lượng đầu ra nhỏ (1 ~ 50J) và thời lượng laser xung ngắn (<10ms) mối hàn có thể nhỏ tới hàng chục micron.

     Do đó, phương pháp này có thể được sử dụng để hàn điểm và hàn điểm liên tục lá kim loại có độ dày nhỏ hơn 0,5mm và hàn đối đầu của dây kim loại có đường kính nhỏ hơn 0,6mm. Ngoài ra, Hàn Laser cũng được áp dụng để hàn các bộ phận thiết bị có giá trị thu nhỏ, chính xác, được bố trí dày đặc và nhạy cảm với nhiệt.

thao-tac-2

Hàn TIG là gì?

     Phương pháp hàn được che chắn bằng khí trơ vonfram được gọi là hàn TIG. Đây là phương pháp hàn sử dụng hồ quang tạo ra giữa điện cực vonfram và phôi để làm nóng chảy kim loại cơ bản và que hàn dưới sự bảo vệ của khí trơ. Trong quá trình hàn, khí bảo vệ được phun liên tục từ vòi của súng hàn để tạo thành một lớp khí bảo vệ xung quanh hồ quang để cách ly không khí, nhằm ngăn chặn tác động có hại của nó lên điện cực vonfram, vũng nóng chảy và vùng ảnh hưởng nhiệt lân cận, để có được mối hàn chất lượng cao. Khí che chắn có thể là hỗn hợp argon, helium hoặc argon helium.

     Hàn hồ quang khí trơ vonfram là phương pháp hàn hồ quang sử dụng khí bên ngoài làm môi chất bảo vệ. Ưu điểm của nó là tầm nhìn tốt ra hồ quang và hồ nóng chảy và vận hành thuận tiện. Không có xỉ hoặc ít xỉ và không cần loại bỏ xỉ sau khi hàn. Tùy thuộc vào việc liệu điện cực có bị nóng chảy trong quá trình hàn hay không, hàn được che chắn bằng khí có thể được chia thành điện cực không nóng chảy (điện cực vonfram) hàn được che chắn bằng khí và hàn được bảo vệ bằng khí điện cực nóng chảy.

2407-han-tig-co-banHàn Laser và hàn TIG khác nhau như thế nào?

Tốc độ ngấu

     Thao tác hàn của máy Hàn Laser rất đơn giản và nhanh chóng. Còn hàn TIG không điện cực nóng chảy thì tương đối khó và với vật tư tiêu hao, tốc độ hàn tương đối chậm. Ngoài ra, tốc độ hàn của máy Hàn Laser và máy hàn MIG không chênh lệch lắm, vì hàn MIG vẫn cần dây nóng chảy nên tốc độ hàn sẽ chậm hơn một chút so với máy Hàn Laser.

Giá thành

Máy Hàn Laser là làm tan chảy vật liệu hàn bằng tia laser nên chi phí quá cao. Ví dụ: nếu bạn cần hàn tấm inox 2mm, nếu bạn sử dụng máy Hàn Laser thì ít nhất phải sử dụng máy Hàn Laser truyền quang 500W có giá thành khá cao. Trong khi máy hàn TIG nói chung có thể hàn được tấm inox dày như vậy nhưng giá thành rẻ hon nhiều. Do đó, sẽ không hiệu quả về chi phí khi sử dụng máy Hàn Laser nếu độ ngấu cần thiết để hàn vật liệu dày rất sâu.

Hiệu ứng hàn

     Hình thức hàn của máy Hàn Laser đẹp hơn so với hàn TIG với điện cực không nóng chảy. Hình thức hàn của máy Hàn Laser tương tự như máy hàn TIG và việc Hàn Laser vật liệu mỏng tốt hơn. Về độ cứng của mối hàn, chỉ cần công suất của máy Hàn Laser đủ lớn là có thể hàn chắc chắn, có thể so sánh với hàn hồ quang argon. Tuy nhiên nhiệt của máy Hàn Laser tập trung nhiều hơn và độ biến dạng nhiệt của vật liệu nhỏ nên máy Hàn Laser có ưu điểm hơn trong việc hàn các vật liệu có thành mỏng. Về độ chính xác, độ chính xác của máy Hàn Laser cao hơn, và việc hàn sau đó của máy Hàn Laser về cơ bản không cần phải xử lý, giúp tiết kiệm thời gian.

Khó khăn trong hoạt động

     Hoạt động của máy Hàn Laser ít khó khăn hơn nhiều so với hàn TIG không điện cực nóng chảy. Trên thực tế, hàn TIG cần kỹ thuật và dễ xảy ra sai sót. Nhưng Hàn Laser tốt hơn nhiều và thao tác đơn giản. Ngay cả khi có sai sót, vấn đề không phải là lớn. Thao tác Hàn Laser và hàn TIG không khó đều điều khiển trên máy điện tử.

     Tóm lại, để hàn các vật liệu có thành mỏng, tốt nhất nên sử dụng máy Hàn Laser để hàn. Nếu không có yêu cầu cao về tốc độ hàn và độ chính xác của đường hàn thì sử dụng máy hàn TIG sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, hãy dựa vào tình hình thực tế và chọn loại máy hợp lý để sử dụng bạn nhé!

 

-------------------------------------------------- -----------

THANK YOU FOR YOUR INTEREST

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

New technology laser co2 marking.
Apr 18, 2018

New technology laser co2 marking.

Công nghệ laser co2 marker high speed.
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ THIẾT BỊ  VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG CÁO VIỆT NAM (Lần 9)
Apr 18, 2018

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG CÁO VIỆT NAM (Lần 9)

 VietAd Hồ Chí Minh: 08-11/08/2018                        Nhà Thi...
Cần quan tâm điều gì khi mua máy khắc laser
Aug 06, 2018

Cần quan tâm điều gì khi mua máy khắc laser

 Ngày nay, máy laser có khắc laser đóng vai trò rất quan trọng đối với các đơn vị, tổ chức...
Công nghệ laser FIBER 3D
Sep 05, 2018

Công nghệ laser FIBER 3D

Máy tính để bàn MINI máy laser là xách tay, linh...
Máy Laser Khắc Trái Cây Tết 2019
Dec 03, 2018

Máy Laser Khắc Trái Cây Tết 2019

Để đáp ứng nhu cầu khắc trái cây mùa tế 2018 sắp đến, Nam Mỹ cho ra sản phẩm máy...