Công nghệ cắt CNC là gì ? Cách máy CNC hoạt động như thế nào

Công nghệ cnc là quá trình gia công bề mặt cắt được điều khiển từ máy vi tính nguồn với một bản vẽ được lập trình sẵn. Để có thể sử dụng công nghệ này...

Công nghệ cnc là quá trình gia công bề mặt cắt được điều khiển từ máy vi tính nguồn với một bản vẽ được lập trình sẵn. Để có thể sử dụng công nghệ này thì việc bạn cần làm là thực hiện quá trình gia công trên máy tính bằng các phần mềm CAM.

Công nghệ cắt CNC là gì ? Cách máy CNC hoạt động như thế nào

Công nghệ cắt CNC là gì

Công nghệ cnc là quá trình gia công bề mặt cắt được điều khiển từ máy vi tính nguồn với một bản vẽ được lập trình sẵn. Để có thể sử dụng công nghệ này thì việc bạn cần làm là thực hiện quá trình gia công trên máy tính bằng các phần mềm CAM.

Máy CNC được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất có liên quan đến việc sử dụng máy tính để điều khiển các công cụ máy móc. Các công cụ được điều khiển bằng phần mềm trên máy tính như máy tiện, máy nghiềm, máy khoan, máy đục…Máy CNC gia công CNC là viết tắt của Computer Numerical Control. 

Trên bề mặt, nó có thể trông giống như một máy tính bình thường điều khiển máy móc, nhưng phần mềm độc đáo của máy tính và bàn điều khiển là những gì thực sự thiết lập nên hệ thống để sử dụng trong gia công CNC.

Máy CNC máy công cụ hoạt động thông qua điều khiển số. Một chương trình máy tính được tùy biến cho một đối tượng và các máy được lập trình bằng ngôn ngữ gia công CNC (gọi là mã G) về cơ bản kiểm soát tất cả các tính năng như tỷ lệ nguồn cấp dữ liệu, vị trí và tốc độ. Với gia công CNC, máy tính có thể điều khiển vị trí chính xác và vận tốc. Gia công máy CNC được sử dụng trong sản xuất cả kim loại và các bộ phận bằng nhựa.

Máy CNC hoạt động vận hành

Đầu tiên một bản vẽ CAD được tạo ra (2D hoặc 3D), và sau đó một mã được tạo ra mà máy CNC sẽ hiểu. Chương trình được tải và cuối cùng một nhà điều hành chạy thử nghiệm chương trình để đảm bảo không có vấn đề gì. Bất kỳ sai lầm nào với tốc độ và vị trí dao đều có thể dẫn đến một phần bị xước hoặc sản phẩm bị hỏng.

Có nhiều ưu điểm khi sử dụng máy gia công CNC. Quy trình này chính xác hơn gia công thủ công và có thể được lặp lại chính xác theo cùng một cách lặp đi lặp lại. Do độ chính xác cao máy gia công CNC có thể tạo ra các hình dạng phức tạp mà hầu như không thể đạt được với gia công thủ công. 

Máy CNC được sử dụng trong sản xuất nhiều hình dạng ba chiều phức tạp, cần mức độ chính xác cao.

Cách máy CNC hoạt động như thế nào

Máy điều khiển số CNC hoặc máy tính số là một công cụ có độ chính xác cao được điều khiển bằng máy tính và tạo ra các chuyển động lặp lại, chính xác. Làm được như vậy bằng cách lấy mã do máy tính tạo ra và chuyển đổi nó bằng phần mềm thành tín hiệu điện. Các tín hiệu là những gì kiểm soát các động cơ CNC và chỉ đạo chúng để di chuyển theo từng bước nhỏ có độ chính xác cao.

Tuy nhiên máy CNC khá là đắt tiền bù lại nó có thể làm được hầu hết mọi thứ bạn cần. Vì vậy, tùy biến tronmg tự nhiên rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất sử dụng máy CNC để tạo ra các sản phẩm từ nhỏ đến lớn, đơn giản đến phức tạp.

Máy CNC dao động từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn đô la và có thể làm bất cứ điều gì từ cắt đến khắc.

 

>> Cách vận hành máy phay CNC

Để có được một máy CNC hoạt động tốt, cần phải có một phần mềm điều khiển chính xác để có được kết quả mong muốn từ một thiết kế dựng sẵn. Hai gói phần mềm phổ biến nhất được sử dụng là Mach3 cho Windows và EMC2 cho Linux. Sau khi thiết kế một phần được vẽ, nó được chuyển thành G-Code, đó là những gì điều khiển máy CNC. 

Chương trình CAM (máy tính hỗ trợ sản xuất) này có thể là một phần khó khăn nhất, và rất nhiều ngành công nghiệp chọn phần mềm Vectric như là sự lựa chọn của họ. Lưu ý rằng CAM không thực sự chạy máy, mặc dù nó tạo ra mã để máy theo dõi. Ngoài ra, một số máy có ngôn ngữ lập trình riêng và cần có một CAM cụ thể để tạo mã NC để máy hiểu. 

Trong những trường hợp này, nó có thể yêu cầu một bộ xử lý gọi là hậu xử lý để thu hẹp khoảng cách đó.

Trên đây là cách các máy CNC hoạt động, và điều này áp dụng cho các máy CNC quy mô lớn. Trong ngành công nghiệp sản xuất, những máy này thường là máy nghiền, máy tiện, bộ định tuyến, thợ hàn, máy cắt tia nước, máy cắt laser, máy mài…

Ngoài ra còn có máy CNC để bàn có thể được sử dụng trong các xưởng nhỏ. Loại máy này rõ ràng trọng lượng là nhẹ hơn, chậm hơn, ít tốn kém, ít chính xác hơn so với loại máy lớn. Do chất lượng và độ ổn định thấp hơn, chúng hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các vật liệu mềm như bọt, sáp và nhựa để chế tạo các bộ phận.

Một máy CNC cũng có thể hoạt động dựa trên số lượng trục mà nó cung cấp. Nếu cắt trên cùng một mặt phẳng, có thể sử dụng hai trục vì nó không thể di chuyển trong mặt phẳng thẳng đứng. Nếu đồng thời, việc điều khiển chuyển động của trục X, Y và Z là cần thiết, trục 3 là lựa chọn tốt.

Công ty Nam Mỹ Laser chuyên cung cấp các loại máy CNC từ nhỏ đến lớn đa dạng đầu trục từ 1, 2, 3,4…cho đến 8, 16 đầu trục. Toàn bộ máy đều mới được nhập khẩu 100%, giá rẻ hơn thị trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, bảo hành trọn gói. Là đơn vị uy tín trên địa bàn Hà Nội và trên toàn quốc.

Bài viết liên quan

New technology laser co2 marking.
Apr 18, 2018

New technology laser co2 marking.

Công nghệ laser co2 marker high speed.
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ THIẾT BỊ  VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG CÁO VIỆT NAM (Lần 9)
Apr 18, 2018

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG CÁO VIỆT NAM (Lần 9)

 VietAd Hồ Chí Minh: 08-11/08/2018                        Nhà Thi...
Cần quan tâm điều gì khi mua máy khắc laser
Aug 06, 2018

Cần quan tâm điều gì khi mua máy khắc laser

 Ngày nay, máy laser có khắc laser đóng vai trò rất quan trọng đối với các đơn vị, tổ chức...
Công nghệ laser FIBER 3D
Sep 05, 2018

Công nghệ laser FIBER 3D

Máy tính để bàn MINI máy laser là xách tay, linh...
Máy Laser Khắc Trái Cây Tết 2019
Dec 03, 2018

Máy Laser Khắc Trái Cây Tết 2019

Để đáp ứng nhu cầu khắc trái cây mùa tế 2018 sắp đến, Nam Mỹ cho ra sản phẩm máy...