Cách sử dụng máy Hàn Laser

Máy hàn laser được xem là thiết bị có vai trò quan trọng trong quá trình hàn và gia công các vật liệu khác nhau. Với tầm ảnh hưởng của máy hàn laser trong các ngành kỹ thuật cơ khí hiện nay, nó không chỉ cải thiện chất lượng, hiệu suất của quá trình hàn mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển và tiến bộ trong các ngành công nghiệp nặng. Hãy cùng Nam Mỹ Laser tìm hiểu về cách sử dụng máy hàn laser hiệu quả nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy hàn laser hiệu quả

Các bước sử dụng máy hàn laser cơ bản và hiệu quả như sau:

Chuẩn bị máy hàn laser và các phụ kiện đi kèm

Trước khi bắt đầu công việc hàn, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như súng hàn, găng tay và kính bảo hộ. Kiểm tra xem tất cả các dụng cụ bảo hộ đều đạt tiêu chuẩn và sẵn sàng sử dụng trước khi thao tác hàn bằng máy laser.

phu-kien

Kiểm tra sơ lược máy hàn laser

Trước khi khởi động máy hàn, nên dùng khăn khô lau qua máy để loại bỏ bụi bẩn. Hãy kiểm tra kỹ súng hàn, đặc biệt là dây dẫn và mỏ súng. Đảm bảo rằng máy hàn đã sẵn sàng hoạt động. Kiểm tra bép hàn để đảm bảo nó đáp ứng đúng chuẩn hoặc cần được thay mới phù hợp với vật liệu hàn.

mat-truoc

Khởi động nguồn hàn laser và làm mát thiết bị

Trước khi hàn, hãy đặt mát hàn vào vị trí trên vật liệu hàn và sau đó khởi động máy để bắt đầu quá trình làm mát. Trên màn hình điều khiển, bạn sẽ thấy các thông số liên quan. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập các thông số phù hợp với mục đích hàn. Điều chỉnh độ dài tiêu cự của súng hàn và kết nối dây dẫn từ súng đến thùng điều khiển, đảm bảo không có mắc nối nào trên đường dẫn.

khoi-dong

Thực hiện thao tác hàn trên vật liệu

Trước khi thực hiện hàn trên vật liệu chính, bạn nên thử nghiệm trên một mẫu vật liệu phế liệu. Sau khi đã kiểm tra tất cả các yếu tố, hãy tiến hành hàn vật liệu theo mục đích ban đầu. Chất lượng mối hàn phụ thuộc rất nhiều vào loại vật liệu và cách di chuyển súng hàn đúng cự ly. Màn hình điều khiển sẽ hiển thị các thông số cần thiết. Hãy đảm bảo rằng bạn di chuyển súng hàn theo quỹ đạo hàn mong muốn và luôn xem xét độ dài tiêu cự của các mối hàn để đạt yêu cầu kỹ thuật.

thao-tac-han

Sau khi hoàn thành thao tác hàn

z5427184712126-a68195f84fb83562e68671cd70484a3d

Khi đã hoàn tất công việc hàn, hãy chuyển máy về chế độ làm mát. Đừng rút các dụng cụ hàn và phụ kiện ngay lập tức để tránh bị nóng do áp suất bên trong máy hàn vẫn còn cao. Hãy để máy hàn làm mát trước khi tháo rời các phụ kiện. Vệ sinh máy hàn và lưu trữ nó ở nơi an toàn, phù hợp.

Tại sao bạn phải biết cách vận hành máy hàn laser?

Máy hàn laser hiện nay đang được xem là một trong những đỉnh cao của công nghệ, được các doanh nghiệp gia công tấm tại Việt Nam đánh giá cao và ưa chuộng. Tích hợp nhiều ưu điểm và tính năng độc đáo, tuy nhiên, để tận dụng hết tiềm năng của máy, cần phải nắm vững cách sử dụng một cách hiệu quả.

Hình dung một chiếc máy hàn laser với đa dạng chế độ hàn. Trong trường hợp không điều chỉnh các thông số một cách thích hợp, hậu quả không tránh khỏi khi vật liệu, chế độ hàn không phối hợp một cách tốt, ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của đường hàn. Kết quả, sản phẩm cuối cùng không đạt được tiêu chuẩn mong muốn, dẫn đến sự thất vọng sau khi đã đầu tư nhiều công sức và tài chính vào dự án.

thao-tac-2

Hơn nữa, việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng máy hoạt động không ổn định, làm tăng nhiệt độ các linh kiện bên trong và gây hỏng hóc.

Do đó, việc nắm vững cách vận hành máy hàn laser là điều cần thiết để tận dụng mọi ưu điểm của công nghệ này và tránh những rủi ro không mong muốn.

Để nắm rõ cách tận dụng máy hàn Laser một cách hiệu quả, người ta cần thấu hiểu cả những ưu điểm và hạn chế đáng chú ý của thiết bị này.

Ưu nhược điểm máy hàn Laser

Để nắm rõ cách tận dụng máy hàn Laser một cách hiệu quả, người ta cần thấu hiểu cả những ưu điểm và hạn chế đáng chú ý của thiết bị này.

Ưu điểm

Máy hàn Laser mang đến hàng loạt ưu điểm đáng kể, bao gồm:

 • Tốc độ hàn nhanh hơn gấp từ 5 đến 10 lần so với các thiết bị hàn thông thường.
 • Tiêu thụ ít vật liệu bổ sung hơn.
 • Giảm bớt thời gian và công sức cần thiết để xử lý mối hàn sau quá trình hàn.
 • Tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Việc vận hành máy hàn Laser không đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao của người lao động.
 • Chất lượng mối hàn vượt trội so với các phương pháp hàn thông thường.

uu-diem

Nhược điểm

Mặc dù mang lại hiệu suất tối ưu, máy hàn Laser cũng tồn tại những hạn chế đáng chú ý, như:

 • Giá thành và chi phí đầu tư ban đầu cao.
 • Khi hoạt động, máy tạo ra bức xạ điện từ, do đó việc sử dụng các trang thiết bị bảo hộ là bắt buộc.

Việc hiểu rõ cả hai khía cạnh này sẽ giúp người dùng có cái nhìn toàn diện hơn về máy hàn Laser, từ đó có thể tối ưu hóa việc sử dụng trong môi trường sản xuất và công việc hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng máy hàn Laser

Khi sử dụng các loại máy hàn laser, hãy lưu ý các điểm sau:

 • Máy hàn laser với công suất lớn tiêu tốn mực nước làm mát nhanh chóng, gây nóng máy.

 • Trước khi sử dụng máy, hãy tăng thời gian xả khí trước và sau quá trình hàn để bảo vệ thấu kính trên súng hàn Qilin.

 • Sau mỗi ca làm việc, hãy kiểm tra thấu kính bảo vệ trên súng hàn để đảm bảo không có tạp chất hay bụi bẩn bám lên.

 • Hãy sử dụng bép hàn phù hợp với loại liên kết mà bạn đang sử dụng hàn.

 • Để đảm bảo đường hàn đẹp, chính xác, hãy kiểm tra bộ cấp dây hàn, bao gồm con lăn đẩy dây và bép, để đảm bảo phù hợp với đường kính dây hàn.

z4233374502087-985296cc7eec7df7bfc772be16ea3cab

Kết luận

Bằng cách tuân thủ quy trình và thực hiện các điều chỉnh cần thiết được hướng dẫn phía trên, sẽ giúp bạn sử dụng máy hàn laser một cách hiệu quả, đạt được chất lượng mối hàn cao, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Nếu các bạn còn thắc mắc về máy hàn laser hoặc bạn muốn mua trải nghiệm máy hàn laser hiện đại, hãy liên hệ trực tiếp với đại diện bán hàng qua hotline 0938.902.440 hoặc truy cập vào trang web chính thức của Nam Mỹ LASER tại nammylaser.com.vn để được tư vấn nhanh nhé!

434099289-348110371540203-5870570420732840792-n

Bài viết liên quan

New technology laser co2 marking.
Apr 18, 2018

New technology laser co2 marking.

Công nghệ laser co2 marker high speed.
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG CÁO VIỆT NAM (Lần 9)
Apr 18, 2018

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG CÁO VIỆT NAM (Lần 9)

 VietAd Hồ Chí Minh: 08-11/08/2018                        Nhà Thi...
Cần quan tâm điều gì khi mua máy khắc laser
Aug 06, 2018

Cần quan tâm điều gì khi mua máy khắc laser

 Ngày nay, máy laser có khắc laser đóng vai trò rất quan trọng đối với các đơn vị, tổ chức...
Công nghệ laser FIBER 3D
Sep 05, 2018

Công nghệ laser FIBER 3D

Máy tính để bàn MINI máy laser là xách tay, linh...
Máy Laser Khắc Trái Cây Tết 2019
Dec 03, 2018

Máy Laser Khắc Trái Cây Tết 2019

Để đáp ứng nhu cầu khắc trái cây mùa tế 2018 sắp đến, Nam Mỹ cho ra sản phẩm máy...